Phương pháp vẽ đầu tượng.

Nhân tiện ngày thi đại học sắp đến, Minh muốn đóng góp bài viết này cho các bạn thi vẽ đầu tượng. Để các bạn có thể bổ sung thêm cho kiến thức của mình và vượt qua kì thi đại học sắp tới. Bài viết đây có thể không đáp ứng hết mọi kiến thức các bạn cần, nếu có gì thắc mắc, các bạn hãy để lại comment, mình sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của các bạn.
Phương pháp vẽ đầu tượng – Chân dung
( dành cho đầu người từ 18 tuổi trở lên)
I. Tỷ lệ trung bình đầu người

Trục ngang (của mặt) song song với nhau
+ song song tuyệt đối: Góc chính diện
+ song song tương đối: Góc chéo
Xác định đường tầm mắt trên tượng. ( hay còn gọi là đường chân trời, thường ta lấy đường tầm mắt ở phía trên đầu tượng, như thế sẽ làm bố cục đẹp, dễ hơn khi dựng hình)
Trục dọc (của mặt): là đường cong đều đi qua 4 điểm:
• Đỉnh đầu
• Điểm giữa 2 lông mày
• Điểm giữa chân mũi
• Điểm giữa cằm
Trong trường hợp đặc biệt nó thành đường thẳng  Góc chính diện
Tính chất: trục dọc chia mặt ra làm 2 phần bằng – đối xứng với nhau.
Những tỉ lệ phụ:
+ chiều ngang đầu người bằng 5 con mắt
+ khoảng cách giữa 2 con mắt bằng chiều ngang 1 con
+ khoảng cách khóe mắt đến trục lông mày bằng 2/3 con mắt
(những tỉ lệ này chỉ mang tính tham khảo. Trên thực tế cần phải dựa vào mẫu để có được tỉ lệ chính xác nhất. Với kinh nghiệm của mình, thì khi thi, nếu các bạn thuộc những tỉ lệ này thì vào dựng hình rất nhanh, mà sự sai sót hầu như không đáng kể)
II. DỰNG HÌNH
Có tất cả 7 bước khi dựng đầu tượng.
Ta lấy bố cục theo chiều dọc tờ giấy. Canh sao cho đầu tượng từ 18 – 21 cm (gần bằng 1 gang tay)

1. Tìm tỉ lệ từ đỉnh đầu đến cằm bằng bao nhiêu phần từ đỉnh đầu đến bệ đỡ.
2. Tìm các trục ngang và phương của nó (độ nghiêng của nó – với Góc vẽ chéo)
Thường ta tìm 5 trục chính sau:
- Trục mắt
- Trục chân mũi
- Trục lông mày
- Trục trán (nếu thấy, vì có thể bị tóc che mất)
- Trục môi dưới
3. Tìm chiều ngang của đầu tượng (nên lấy chiều ngang này để kiểm tra lại các tỉ lệ ở trên)
4. Vẽ chu vi tượng (đầu người)
Ta vẽ bắt đầu từ 2 điểm giới hạn đầu tượng (đầu người) theo phương ngang.
(điểm trước có thể là xương ghò má, và điểm sau có thể là tóc; ở đây dùng cho góc nhìn chéo)

Sau khi vẽ xong chu vi, ta kiểm tra tỉ lệ kĩ! Sau đó mới vẽ bục tượng. (lúc này, ta nên để mắt nghỉ chừng 1 phút, sau đó quan sát lại bài mình sẽ dễ phát hiện ra chỗ sai hơn)
5. Tìm trục mặt dọc: tìm từ giao điểm của chu vi và các trục mắt – chân mũi – lông mày – trán – môi dưới (đã nói ở bước 2)và từ đó ta lấy trung điểm, sẽ được các điểm như điểm giữa 2 mắt, chân mũi, điểm giữa lông mày, đỉnh trán (nếu thấy), trung điểm môi dưới.
6. Dựng chi tiết bên trong
Không nên vẽ nét vội, chỉ chấm những điểm nhỏ, so sánh với các chi tiết khác. Lúc này ta nên đo ít, quan sát là chủ yếu!
Dùng dây rọi để biết được hướng xiên của mũi (có áp dụng luật xa gần: phần sống mũi ở gần mắt ta hơn có bề ngang lớn hơn so với phần sống mũi ở gần 2 khóe mắt)
Khi tìm được “điểm mới”, ta so sánh nó với “điểm cũ”  tạo ra sự chặt chẽ!
7. Lên bóng đậm nhạt theo hệ thống
- Tượng phải có “điểm nhấn”, “độ trong” (vì tượng làm bằng thạch cao)
- Phân mảng sáng tối chính xác: sáng, tối, phản quang.
Theo kinh nghiệm của bản thân “lên bóng nhạt, ta càng dễ sửa”. Với các bạn có khả năng đi bóng tốt bằng chì 4B, 5B.. thì không cần làm theo cách này. Do mình hồi đó thi rất sợ tô bóng nên lên bóng rất nhạt, chỉ lúc còn 30’ mới bắt đầu nhấn nhá!

25 Responses to Phương pháp vẽ đầu tượng| Ôn thi Mỹ thuật
 1. nguyen van tuan 06/12/2011 at 3:05 am Reply

  hay wa thank anh nha!.. em dang tim tt hok ve ma xa nha wa! hihi!

 2. nguyen van tuan 06/12/2011 at 3:08 am Reply

  ak em thay anh nen them mot vai hinh ve vao thi hay hon! ha!.. khuk ma to dam nhat ak…! ki thuat do” vi khong dc hok nen kho’ hinh dung ra lam! tk a ha!

 3. em thấy bài viết hữu ích quá, nó giúp em cải thiện rất nhìu trong việc dựng hình. Moon nói lun cách lên bóng đi, em không biết trình tự lên bóng như thế nào cho hợp lí và khoa học, diễn tả chất liệu thạch cao ra sao?? cám ơn moon nhiu2^^! chúc moon lun hạnh phúc !!

 4. chỉ em cách đánh bóng và đậm nhạt đc ko?

  • Em cho số đt , diễn đàn học vẽ cho hs thi đại học khối H, V sẽ sớm được tạo lập. tks em đã quan tâm và ghé thăm website của NQDesign.

 5. ..cho e hoi mi thuat cn ha noi thi ve tuong hay ve chan dung nguoi ak?

 6. Chào cô ạ, em rất thích web nay` cô lập ra vì nó có nhiều thông tin thật cần thiết. Năm nay em học lớp 12, bây giờ em mới bắt đầu học luyện thi khối H thì có kịp không ạ? Và nếu thi khối H thì em phai ôn trọng tâm những gì trong môn hình họa và môn vẽ màu?
  Rất mong cô hồi đáp

  • cháu vào mục diễn đàn, cháu kéo xuống dưới cùng trang web, phần footer, chọn vào link diễn đàn, xong đăng ký thành viên, post các thắc mắc và những yêu cầu, những điều cháu đang cần cho quá trình học vẽ của cháu, cô sẽ trả lời cho cháu và hướng dẫn cháu. Đồng thời cung cấp cho các cháu các bài học, những bài vẽ màu, vẽ chì đẹp để cháu học tập…Chúc cháu có thể học tập thật tốt và thi đỗ vào trường cháu yêu thích, học sáng tạo nâng cao khi cháu đã đỗ vào trường. Chúc cháu thành công với song hành của NQDesign.

 7. chau muon hoc ve de thi vao dhkientruc ha noi,de nam 2011 la ve tranh hinh mang o mon mi thuat 2,vay xin hoi tranh hinh mang la gi?cach ve nhu the nao a?va kha nang thi vao truong kien truc con loai ve nao tuong tu nhu the khong a?

 8. a oj..ve dau tuong co phai la ve mi thuat k

 9. co the dang len nhung bai ve chi tiet hon dc k? kam on nhieu.

 10. e dự định sẽ thi vào trường DH kiến trúc, bây giờ e đang học lớp 10, tuy còn sớm nhưng e muốn chuẩn bị từ bấy giờ. E muốn làm kiến trúc vẽ nhà cửa có phải thi vào khối V không c???
  E nên bắt đầu những bước vẽ cơ bản gì ạ

  • Du dinh thi dai hoc kien truc cua e.e nen suy nghi ky.dai hoc kien truc thi rat kho.e se thi 2bai tuong.ma de ching va de phu.neu r thi de phu chi dc 5diem la roi vao diem liet roi.hon nua cach cham cua dh xay dung khac dh kien truc.tuy nhien dh kien truc dc nhan ca toan.e nen tham khao thong tin tren web cho ky.va cu ve 1bai tinh vat,2bai tuong.thay phien nhau.co gang len

 11. Legends Nguyễn 05/27/2012 at 5:44 am Reply

  đọc thì dễ thật.nhưng làm sa0 căn chính xác đc chu vi vs các điểm mắt, mũi hả anh.

 12. e mong cac a chi day cach len bong chi tiet tung mang ho e?

 13. E muốn hỏi phương pháp đo so sánh,e mới học vẽ đc hơn 1 tháng và đã bắt đầu vẽ tượng thạch cao nhưng e chỉ biết đo nhân do đc dạy ngay từ đầu khi mới tập vẽ khối nên bây giờ chuyện qua đo so sánh e hơi bối rối dù đã đc thầy giảng đi giảng lại nhiều lần.Có anh chị nào có thể giảng chi tiết hơn cho e về đo so sánh đc k? Yh:cat.mahlady@yahoo.com

 14. em thay clik nay rat hay.em moi di hoc ve va thay cac ban hoc truoc mjnh ve dep wa troi.em thi moi di hoc nen yeu o phan dung hinh.em doc o clip nay thay rat hay.co pot them nhieu bay ve len nha

 15. Cho E hỏi cái. . .
  + cái chiều ngang đầu người bằng 5 con mắt ( có tính cả TAI k ak. )
  khi nào a tl đc thì nt qa số 01692318985. có ji` e tham khảo thêm. tkS

 16. Quốc Đồng 07/25/2012 at 10:50 am Reply

  Anh ơi anh chỉ cho em cách đánh sáng tối chi tiết với ạ, em kém khoản này quá. Năm nay em thi rồi không biết người khác như thế nào, khối V thì có những trường gì tốt vậy anh, cảm ơn anh nhiều nhé!

 17. e thi dai hoc xay dung.ma thay e bat ve cu 2 bai tinh vat.mot bai tuong.de lo ho co doi ve tuong.ma e chua ve tuong.e mun hoi lati le cam den chan mui vs ti le tu mui den chan toc gi do la the nao a?


[top]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>